VIÊM XOANG HÀM – NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỚI RĂNG

0

Phân biệt bệnh Viêm xoang hàm khác với các bệnh viêm xoang còn lại như thế nào, nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang hàm hiệu quả.

viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm luôn gây khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt, nó khiến bệnh nhân đau buốt ở răng, khụt khịt gây khó chịu. Tuy nhiên, rất nhiều người không thể phân biệt được bệnh viêm xoang hàm với các loại viêm xoang khác. Đây là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng nặng nề hơn. Do xác định sai loại nên đưa ra phương pháp điều trị viêm xoang mũi không chuẩn xác.

Vậy làm cách nào để biết được mình bị bệnh viêm xoang hàm, nguyên nhân xác định và cách điều trị viêm xoang hàm tốt nhất? Nếu để lâu, bệnh ảnh hưởng xấu tới răng, xoang gây khó chịu, khiến chất lượng cuộc trở nên tồi tệ.

Vì sao bị viêm xoang hàm lại liên quan tới răng?

Chúng tôi đã có bài nói rõ về bệnh viêm xoang khác với viêm mũi dị ứng. Trong đó, viêm xoang lại chia làm nhiều loại khác nhau. Thường thì viêm xoang hàm xảy ra khi niêm mạc bên trong các xoang bị tổn thương, không hề ảnh hưởng gì đến xương.

Nhưng nguyên nhân dẫn đến viêm xoang hàm lại liên quan tới răng, nên nó vừa gây khó chịu ở xoang, lại khiến người bệnh cảm thấy đau nhức ở phần răng. Vì thế, phải hiểu rõ nguồn gốc bệnh, từ đó ngăn chặn dứt điểm tận gốc thì mới mong chữa khỏi hoàn toàn.

viem xoang ham

Vị trí của bệnh viêm xoang hàm.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm bắt nguồn từ hiện tượng phần xung quanh cuống răng bị nhiễm khuẩn, mũ vỡ tràn vào xoang gây đau nhức. Bệnh thường gặp ở người lớn đi kèm với những biến chứng từ răng nanh, răng khôn.

Một số nguyên nhân gây ra xoang hàm như do bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài, vẹo vách ngăn mũi, tai nạn lao động hoặc sinh hoạt dẫn tới gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt. Ngoài ra, viêm xoang hàm còn vì nguyên nhân do bị sâu răng không chữa đúng kỹ thuật gây nhiễm trùng gốc răng, do dị vật rơi vào xoang hàm.

Phần xoang hàm rất dễ bị tổn thương. Trong trường hợp viêm, xoang sẽ hình thành nhiều dịch và chất nhầy dẫn tới tình trạng niễm trùng kèm mũ dày.

Có bao nhiêu loại viêm xoang hàm?

Khi đã xác định được mình bị viêm xoang hàm, người bệnh còn phải biết rõ bản thân mắc loại viêm nào. Viêm xoang hàm phân ra làm 3 loại chính với những biểu hiện khác nhau như sau:

-Viêm xoang hàm do răng với biểu hiện dễ nhận thấy như đau mặt âm ỉ kèm mùi hôi, chảy mũ từ lỗ mũi.

-Viêm xoang hàm cấp khiến bệnh nhân sốt cao, nhức đầu và kèm chứng mất ngủ. Nguyên nhân là vì chân răng nhiễm khuẩn bị đẩy vào xoang.

-Viêm xoang mãn khiến người bệnh mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ vàng xanh, buồn nôn.

Xoang hàm

Viêm xoang hàm tác động rời răng như thế nào?

Nguyên nhân bệnh viêm xoang hàm thường bắt nguồn từ phần răng hàm. Đó có thể là do tủy răng bị hoại, tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang… Vì thế, viêm xoang hàm không chỉ gây khó chịu ở phần mũi mà còn khiến người bệnh đau nhức ở răng. Bởi vậy, khi điều trị bệnh phải chữa dứt điểm các nguyên nhân từ răng trước.

Hướng điều trị bệnh viêm xoang hàm như thế nào là tốt?

Như đã nói ở trên, viêm xoang hàm có liên quan mật thiết tới tai, mũi, họng. Nhiều trường hợp do không xác định được loại viêm xoang nên cứ áp dụng theo cách thông thường. Lúc đầu có vẻ hiệu quả, nhưng càng ngày bệnh càng trầm trọng, đau nhức ở răng.

Với những bệnh nhân viêm xoang hàm, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị kết hợp nhiều bộ phần, gồm răng hàm mặt và tai mũi họng. Bệnh nhân được tiến hành loại bỏ mủi trong xoang, xác định nguyên nhân gây bệnh là gì thì chữa trị phần đó trước.

Phương pháp tốt nhất là quệt cấy tìm chủng vi khuẩn trong xoang, uống thuốc kháng sinh. Với bệnh nhân mà răng sai vị trí thì phải phẫu thuật để loại bỏ răng. Phải nói rằng, viêm xoang hàm là bệnh rất đáng lo ngại, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời