TRIỆU CHỨNG VIÊM XOANG THƯỜNG GẶP PHẢI HÀNG NGÀY

0

Bệnh viêm xoang mũi là một bệnh lý về tai mũi họng phổ biến hiện nay, tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những triệu chứng viêm xoang gây ra cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày là tương đối nhiều.

dấu hiệu của viêm xoang

Môi trường sống xung quanh ta hiện nay gặp phải tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước,… khiến cho số người mắc bệnh ngày càng tăng lên. Bạn có thể thấy được điều đó khi tìm hiểu bản thống kê số lượt người đến thăm khám tại các cơ sở y tế qua từng ngày. Một vài cơ sở thường phải làm việc hết công suất để có thể phục vụ bệnh nhân đến thăm khám. Một vài dấu hiệu viêm xoang mũi trong bài viết này, hi vọng có thể giúp cho mọi người nhận biết bệnh dễ dàng và nhanh chóng tìm được cách điều trị phù hợp, trị dứt điểm bệnh viêm xoang

Theo như nghiên cứu, viêm xoang kéo dài sẽ dẫn đến viêm xoang mãn tính có thể ảnh hưởng đến thị giác, não hay rối loạn thính giác,… Có nhiều trường hợp người bệnh chủ quan về tình trạng bệnh của mình, dẫn đến những hậu quả khó lường. Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người thân trong gia đình mình.

Triệu chứng viêm xoang

Chảy nước mũi

Chảy nước mũi có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất của bệnh viêm xoang mũi. Bạn sẽ thấy cơ thể mình có những biểu hiện khác những ngày thường, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, một vài trường hợp sẽ sốt nhẹ , chóng mặt. Dịch mũi chảy nhiều hơn ngày thường, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, bệnh sẽ tái phát mạnh hơn. Dịch mũi sẽ có màu trắng đục ở thời kì đầu của bệnh, lâu dần khi chuyển màu hồng nhạt có thể khi đó bệnh đã đến tình trạng mãn tính. Bạn nên chú ý để điều trị bệnh sớm nhất.

Dấu hiệu bệnh viêm xoang ở người lớn có thể dễ dàng được kiểm soát, ở trẻ em thì ngược lại. Do ý thức của trẻ còn chưa định hình rõ ràng, nên việc trẻ tự xác định bệnh là rất khó khăn, chính vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý đến các triệu chứng hàng ngày của bé, để sớm tìm cách điều trị nếu đó chính xác là triệu chứng bệnh viêm xoang.

Đau nhức vùng viêm xoang

Khi xuất hiện triệu chứng viêm xoang bạn sẽ cảm thấy đau nhức vùng bị xoang. Hiện nay viêm xoang được chia ra thành các loại khác nhau như viêm xoang mũi. Viêm xoang hàm, viêm xoang sàng hay viêm xoang trán. Tùy từng bộ phận bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ, khó chịu khu vực đó.

  • Viêm xoang sàng trước : Bạn sẽ cảm thấy đau nhức vùng giữa hai mắt
  • Viêm xoang trán : Đau nhức vùng giữa hai lông mày
  • Viêm xoang hàm : Đau nhức vùng hai bên má
  • Viêm xoang sàng sau ( xoang bướm ) : Bạn sẽ cảm thấy đau nhức phần gáy phía sau, khó chịu hơn các xoang bệnh khác.

Mỗi biểu hiện của viêm xoang của từng bệnh xoang khác nhau là khác nhau, những thay đổi sẽ giúp bạn nhận thấy được tình trạng bệnh của mình.

triệu chứng viêm xoang

Điếc mũi

Triệu chứng viêm xoang được kể đến tiếp theo đó là điếc mũi. Mũi của bạn có thể sẽ không ngửi thấy những mùi xung quanh hàng ngày, gây ra cảm giác bức bối, khó chịu khi khứu giác không hoạt động như ngày thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do bị sưng phù nề, khứu giác của bạn không thể tiếp cận đến các mùi vị xung quanh. Đặc biệt, cần nắm rõ những khác biệt giữa các loại viêm, như viêm xoang hàm, viêm xoang sau, viêm mũi dị ứng… để tránh nhầm lẫn.

Nghẹt mũi

Nghẹt mũi có thể xuất hiện ở những bệnh khác nhau, nhiều người lầm tưởng đó là bệnh cảm cúm thường ngày, hay là dị ứng thời tiết. Thực chất đó là một trong những biểu hiện của viêm xoang, người bệnh có thể bị nghẹt mũi, tắc mũi cả 2 bên hoặc 1 bên tùy vào tình trạng bệnh khi đó và sự tác động của các yếu tố xung quanh.

Triệu chứng bệnh viêm xoang ngoài những biểu hiện trên còn có một vài biểu hiện khác như :

  • Cảm giác đau rát khi hắt xì.
  • Chóng mặt khi thực hiện hành động quá nhanh, gây nguy hiểm
  • Số nhẹ, đau đầu hoặc sốt cao.
  • Cảm giác chán ăn, gây mất tập trung trong làm việc, học tập.
  • Bệnh nặng dẫn đến tình trạng mờ mắt, đau nhức vai gáy.

Những  triệu chứng viêm xoang thường gặp phải trên đây giúp bạn xác định được tình trạng bệnh của mình. Thiết nghĩ, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng thì nên đến thăm khám tại các sơ sở y tế, để được nhận được chỉ dẫn chính xác từ phía y bác sĩ. Tránh trường hợp dùng thuốc điều trị khi chưa rõ bệnh, việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây ra cho bạn nhiều khó khăn trong điều trị viêm xoang sau này. Hãy là thầy thuốc thông thái giúp cho bạn và người thân xung quanh. Chúc bạn có sức khỏe tốt.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời