TRIỆU CHỨNG MỘT SỐ BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở TRẺ

0

Thời tiết thay đổi chuyển mùa khiến con bạn dễ mắc các bệnh về hô hấp như sổ mũi, viêm họng, ho, viêm phế quản, đặc biệt là với trẻ có tiền sử bệnh hô hấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phụ huynh nên biết cách phân biệt triệu chứng một số bệnh hô hấp để chữa trị kịp thời. Tham khảo các bệnh hô hấp thường gặp và triệu chứng đi kèm ở bảng sau.

Bệnh Triệu chứng
 Viêm đường hô hấp trên
Cảm Hắt hơi, viêm mũi, ngạt mũi, đau đầu nhẹ, sốt (hiếm gặp)
Viêm xoang Đau đầu (trán hoặc đỉnh đầu), đau mặt, đau rǎng; chảy nước mũi, sốt; nhạy cảm khi ấn lên vùng xoang viêm
Viêm tai giữa Đau tai, ù tai, mất sức nghe, sốt, màng tai phồng và mất bóng bình thường
Viêm họng Đau họng, sưng hạch lympho phía trước cổ; sưng đỏ và xuất tiết khi khám; sốt
Viêm thanh quản Thở rít (trẻ em); khàn tiếng hoặc mất tiếng (người lớn); sốt nhẹ vừa phải
Viêm đường hô hấp dưới
Viêm khí quản Ho, sốt nhẹ (hầu hết là nhiễm virus), nhạy cảm lúc sờ vào khí quản
Viêm phế quản Ho, có đờm (đờm vàng, xanh), thở khò khè và ran, (ngáy), sốt nhẹ
Viêm tiểu phế quản Ho, khó thở, thở khò khè, sốt
Viêm phổi Ho, sốt, khó thở, đau ngực, rét run

Khi bé có những biểu hiện sốt cao, ho nhiều (có đờm xanh, vàng), thở khó, bỏ ăn bỏ bú hoặc quấy khóc nhiều, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để được chuẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp với các bệnh nêu trên, bố mẹ nên cho trẻ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; cho trẻ ăn uống bình thường khi bị bệnh, tránh kiêng cữ thái quá; tăng cường rau xanh và nước, nước hoa quả cho trẻ; dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi và làm sạch, thông mũi trước khi cho bé ăn, bú; giữ ấm cổ cho trẻ. Nếu bé ốm mà phải dùng kháng sinh, nên bổ sung kết hợp với những thực phẩm chức năng giúp tăng sức đề kháng, giúp trẻ nhanh phục hồi trong và sau ốm.

Bố mẹ không nên tự ý đi mua thuốc theo sự chỉ bảo của người không có chuyên môn; tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ; dùng nước đá hoặc nước lạnh để làm hạ nhiệt cho trẻ vì nước quá lạnh sẽ làm cản trở sự thoát nhiệt của trẻ, trẻ sẽ sốt cao hơn, nguy hiểm hơn; đưa trẻ tới những nơi đông người trong mùa dịch bệnh; cho trẻ ra đường những ngày có thời thiết thay đổi. Các thành viên trong gia đình cũng không nên hút thuốc lá để giữ nhà ở luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời