THỰC HƯ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG BẰNG THUỐC KHÁNG SINH?

0

Tôi được chuẩn đoán là bị viêm xoang mãn tính, thời gian gần đây tôi cảm thấy khó chịu bất thường nên tôi đã vào viện. Sau khi vào viện tôi được bác sỹ kê đơn thuốc uống gồm thuốc kháng sinh, sau khi uống thì tôi cảm thấy đỡ hơn rất nhiều, thấy vậy nên tôi ra viện. Nhưng sau khi về nhà được 3 hôm bệnh lại tái phát như trước. Do gặp nhiều khó khăn trong công việc nên tôi lại nhập viện, cũng giống như lần trước tôi được sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh có giảm nhưng lại tái phát như trước. Tôi đang rất lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Vậy cho tôi hỏi thuốc kháng sinh có tác dụng trong chữa trị viêm xoang mũi hay không ?

( Hương Quỳnh – Hà Nội )

Chào Hương Quỳnh !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm xoang mũi.

Bệnh viêm xoang gây ra cho người bệnh những khó khăn từ thời kỳ đầu nhiễm bệnh. Giai đoạn đầu người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa mũi, đau nhức mũi, nước mũi chảy nhiều hơn. Bệnh nhân viêm xoang gặp rất nhiều phiền toái khi phải sống chung với căn bệnh khó ưa, mỗi ngày bệnh một nặng hơn nếu như bạn không tìm được liệu pháp điều trị phù hợp.

Những bài thuốc trị viêm xoang từ tây y đến đông y đều có những ưu nhược điểm riêng. Đối với từng tình trạng bệnh khác nhau, người bệnh muốn tìm cách điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để được các y bác sỹ kiểm tra, bạn sẽ được kê đơn thuốc phù hợp nhất.

Theo như câu hỏi của bạn, sau vài lần sử dụng thuốc kháng sinh, thời kì đầu bệnh thuyên giảm, nhưng bệnh lại tái phát như thường sau khi thuốc hết tác dụng. Điều đó có thể chứng tỏ rằng thuốc kháng sinh không có tác dụng trong điều trị viêm xoang.

bệnh viêm xoang

Thuốc kháng sinh có khá nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh, nhưng việc lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều dẫn đến hệ quả là bệnh không những không được chữa khỏi mà còn có khả năng dễ nhiễm một số bệnh khác. Thuốc kháng sinh làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể, giảm sức đề kháng của cơ thể. Đối với bệnh viêm xoang, thuốc kháng sinh không có tác dụng. Với các nguyên nhân khác nhau gây bệnh viêm xoang, các y bác sỹ cho rằng trong trường hợp viêm xoang xuất phát do vi rút thì việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị là không có ích.

Bạn không nên lựa chọn thuốc kháng sinh như một vị cứu tinh trong chữa bệnh viêm xoang, việc của bạn là cần kiểm tra tại bệnh viện để có được nhận định chính xác nhất, nhận đơn thuốc phù hợp để sớm điều trị khỏi bệnh.

Một số lưu ý dành cho bệnh nhân viêm xoang

  • Nên uống nước đầy đủ hàng ngày, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
  • Hạn chế ăn đồ ăn gây dị ứng, gây ra những tác dụng khó lường.
  • Hạn chế sử dụng nước có ga, đồ uống như rượu, bia, thuốc lá.
  • Chú ý giữ ấm vùng cổ và mũi khi bạn đi ra ngoài.

Hi vọng rằng sau bài viết này Hương Quỳnh đã có những thông tin hữu ích về việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm xoang. Chúc bạn tìm được liệu pháp điều trị viêm xoang phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Xem thêm

Các câu hỏi liên quan đến viêm xoang

Biến chứng khi điều trị viêm xoang không đúng cách

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời