RĂNG – CĂN NGUYÊN CHÍNH CỦA BỆNH VIÊM XOANG HÀM

0

Theo thống kê tại các bệnh viện có khoa Tai – Mũi – Họng, trong tổng số người mắc bệnh viêm xoang mũi thì tỉ lệ số người mắc bệnh viêm xoang hàm khá cao. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này xuất phát từ các vấn đề về răng miệng như viêm nhiễm phần cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, biến chứng của răng nanh hoặc do răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, hậu quả của việc nhổ răng không đúng kĩ thuật…

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Tai – Mũi – Họng, Viêm xoang hàm gồm 3 dạng chính: Viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mạn và viêm mủ xoang hàm do răng. Viêm xoang hàm là hiện tượng niêm mạc hàm bị viêm nhiễm, không có hiện tượng tổn thương xương và tên gọi của bệnh cũng được bắt đầu từ đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm cũng là một trong những bệnh thường gặp và khá phổ biến hiện nay, số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng theo sự phát triển của xã hội. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau, nhưng phần đa là ở người lớn gây đau nhức, khó chịu và làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm xoang hàm, các nguyên nhân khác nhau dẫn đến các thể viêm xoang hàm khác nhau:

viêm xoang hàm

Các vấn đề về răng miệng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Viêm xoang hàm cấp tính: Nguyên nhân chính gây ra viêm xoang hàm cấp tính đó là do mủ răng hàm, viêm tủy răng hoặc chân răng bị nhiễm khuẩn, do các tai nạn về răng như biến chứng sau khi nhổ răng, không dùng đúng kĩ thuật khi chữa răng khiến cho gốc răng bị nhiễm trùng, …

Trường hợp vị viêm xoang cấp tính, người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt cao, đau nhức đầu, mất ngủ. Hiện tượng đau nhức bên vùng má, đau thành từng cơn lan rộng ra cả hàm trên đến mắt và cả thái dương, trán. Khi cử động cúi đầu về phía trước hoặc ấn vào vùng dưới ổ mắt đều thấy cảm giác đau nhức, càng đau hơn khi chạm vào răng bệnh. Dịch chảy xuống bên mũi bị bệnh, lúc đầu mới chớm bị thì dịch còn loãng sau đó dần trở nên đặc nhầy thành mủ, có mùi hôi thối.

Viêm xoang hàm mạn: Bệnh viêm xoang hàm mạn có nguyên nhân thường do các yếu tố từ bên ngoài môi trường như ô nhiễm, khói bụi, chất hóa học, phấn hoa gây ra căn bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh này nếu không được điều trị ngay từ sớm, để kéo dài thành giai đoạn mãn tính và chuyển thành viêm xoang mũi, hoặc do viêm xoang trán, viêm xoang sàng mãn lan xuống, hoặc do nhiễm khuẩn răng…

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ có màu vàng, nâu hoặc xanh bên mũi bị bệnh, dịch thường chảy nhiều nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Dịch nhầy của người bệnh có mùi hôi thối, khó chịu, các cơn đau ít hơn so với viêm xoang cấp. Người bệnh nếu nuốt phải mủ có thể gây ra đau rát họng, viêm thanh quản. tiêu chảy…

Viêm mủ xoang hàm do răng: Các nguyên nhân gây ra viêm mủ xoang hàm giống với viêm xoang cấp, các nguyên nhân đều xuất phát từ răng.

Cũng giống như bệnh viêm xoang hàm cấp, tuy nhiên hiện tượng đau diễn ra âm ỉ, sốt, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh và có mùi hôi thối.

Khi thấy có các biểu hiện trên, bạn cần đến phòng khám để được các bác sĩ thăm khám và kịp thời điều trị. Việc điều trị viêm xoang hàm cần phải được phối hợp giữa cả phòng khám Tai – Mũi – Họng và Răng – Hàm – Mặt. Cách tốt nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh này đó chính là loại bỏ mủ tồn đọng trong xoang, loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh không để bệnh phát triển lâu dài vì sẽ có nguy cơ gây ra các biến chứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời