NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG MŨI

0

Thời tiết chuyển mùa từ từ nóng sang lạnh hay từ khô hanh sang mưa ẩm, có thể đối với nhiều người là thời điểm tốt, thích hợp khi được thay đổi không khí mới. Nhưng đối với người mắc bệnh viêm xoang mũi, đó là cả một chuỗi khó khăn khi phải đối mặt sự thay đổi nhanh chóng như vậy.

bệnh viêm xoang mũi

Những điều người bệnh viêm xoang nên tránh

Không kịp thời thích ứng với những biến đổi của không khí, triệu chứng bệnh tái phát nhiều hơn như đau nhức, sổ mũi, phù nề. Những rắc rối mà người bệnh phải đối mặc trước mắt sẽ nhiều hơn. Những cảnh báo đối với bệnh viêm xoang mũi là rất cần thiết, để giúp người bệnh phòng tránh được những khó khăn khi bệnh tái phát.

Những điều cần tránh đối với người bệnh viêm xoang mũi

Tránh thay đổi nhiệt đột đột ngột

bệnh viêm xoang mũi

Nhiệt độ thay đổi là nguyên nhân chính trong việc tái phát bệnh viêm xoang mũi. Khi ra khỏi nhà, lớp học hay cơ quan làm việc bạn nên chú ý để tránh gặp sự thay đổi bất ngời của thời tiết, là điều kiện để cho các triệu chứng của bệnh viêm xoang trở lại. Đối với những gia đình có sử dụng điều hòa nhiệt độ, thì khi tăng hoặc giảm nhiệt độ quá nhanh cũng dẫn đến tình trạng này. Cũng như người bị bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh viêm xoang nên hạn chế ngồi trực diện điều hòa, thay vào đó người bệnh có thể sử dụng gió tự nhiên để làm mát, hưởng thụ cuộc sống.

Tránh sử dụng nước lạnh

Ngay sau khi nhận thấy những dấu hiệu viêm xoang mũi, mọi người nên tránh sử dụng nước lạnh. Nước lạnh nói chung có thể bao gồm nước đá hoặc các loại nước ngọt được làm lạnh. Vùng mũi bị viêm xoang sẽ sưng tấy, phù nề khi có sự tiếp xúc với nước đá lạnh. Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp, vùng họng. Một biểu hiện có thể dễ thấy được khi bạn uống một cốc nước lạnh đó là rùng mình, tê buốt lên vùng thái dương. Đó là dấu hiệu của sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ

Tránh ăn khuya

Trước khi ngủ, là khi cơ thể bước vào trạng thái nghỉ ngơi, việc bạn ăn khuya có thể dẫn tới khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Biểu hiện trào ngược dạ dày, có ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang mũi. Nhiều người bệnh khó bỏ thói quen ăn khuya, dẫn đến hiệu quả trị bệnh giảm sút, thậm chí nếu có dùng thuốc điều trị viêm xoang thì thói quen này cũng khiến chúng không còn tác dụng.

Không sử dụng thực phẩm gây dị ứng

Thực phẩm gây dị ứng đối với từng người là khác nhau, chính vì vậy bạn nên có chế độ ăn phù hợp với cơ thể mình. Để có được quá trình điều trị bệnh tốt nhất, hạn chế gặp phải những tác dụng không mong muốn. Một vài trường hợp bệnh nhân viêm xoang sử dụng đồ ăn gây dị ứng, dẫn đến khó khăn trong đường hô hấp phải nhập viện điều trị. Bạn hãy chú ý để tránh gặp những tình huống xấu như vậy.

Hạn chế uống quá nhiều nước vào đêm khuya

bệnh viêm xoang mũi

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều bạn cần làm. Bạn cần cân đối thời gian cung cấp nước cho cơ thể, uống đều trong các buổi, không nên uống tập trung vào một buổi. Đặc biệt là buổi tối, bạn nên hạn chế uống nước, hãy dành thời gian cho cơ thể bạn nghỉ ngơi.

Tránh tiếp xúc với hóa chất, dị nguyên

Khói bụi, khí độc hại, phấn hoa hay khói thuốc lá…. là những thứ mà người bệnh viêm xoang mũi nên tránh. Khi vô tình để mũi gặp phải các dị nguyên khó ưa này, những triệu chứng của bệnh sẽ trở lại bất cứ lúc nào.

Tổng hợp những cảnh báo đối với bệnh viêm xoang mũi là rất cần thiết và phù hợp. Người bệnh cần lưu ý kỹ và thực hiện đúng để có thể có được kết quả chữa bệnh viêm xoang tốt nhất. Giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh lại bệnh tật, tác nhân từ bên ngoài.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh !

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời