NHỮNG AI DỄ MẮC BỆNH VIÊM XOANG MŨI NHẤT?

0

Những ai dễ mắc bệnh viêm xoang mũi nhất? – Khi nhắc đến đối tượng dễ bị bệnh viêm xoang mũi nhất, đầu tiên là phải kể đến những người có cơ địa dị ứng.

Người có cơ địa dị ứng, viêm nhiễm các vùng lân cận như: Tai, mũi, viêm amidan, viêm họng mãn tính hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm… là các đối tượng dễ bị viêm xoang nhất.

Sau đó là những người có dị hình cấu trúc giải phẫu như: Vách ngăn mũi dày, bị lệch, vẹo hoặc mào vách ngăn những người nghiện thuốc lá, mắc bệnh về đường hô hấp, suy giảm hệ thống miễn dịch, bệnh toàn thân… hoặc những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường khói bụi, nấm mốc, hóa chất độc hại…. cũng là các đối tượng dễ bị bệnh viêm xoang nhất.

Ngoài ra, còn có một số các đối tượng khác cũng rất dễ mắc bệnh viêm xoang mũi như: phụ nữ khi mang thai bị nghẹt mũi do hiện tượng ứ huyết sinh lý, người bị viêm nhiễm ( nấm, khuẩn siêu vi, dị ứng…), những người làm công việc phải thường xuyên tiêp xúc nhiều với trẻ em, người rối loạn di truyền ( xơ nang, khối u…). Bệnh viêm xoang mũi thường sẽ tiến triển sau một đợt bị cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng kéo dài.

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm xoang mũi theo mùa

benh viem xoang mui

Bệnh viêm xoang mũi thường gặp ở người trẻ.

Viêm xoang theo mùa là một thể bệnh của bệnh viêm mũi dị ứng. Những bệnh nhân thuộc thể bệnh này thường bắt đầu xuất hiện những triệu chứng khó chịu lúc giao mùa, thường là từ mùa đông sang mùa xuân.

Bệnh viêm xoang mũi theo mùa thường gặp ở người trẻ. Nguyên nhân từ các nghiên cứu cho thấy được xác định là do yếu tố gia đình và di truyền ở 60% số bệnh nhân, nguyên nhân khác liên quan đến một số loại phấn hoa như hoa sữa…

Biểu hiện của bệnh viêm xoang mũi theo mùa đó là ngứa mũi, người bệnh thường xuyên phải dụi mũi, hắt hơi thành từng tràng mỗi khi thời tiết thay đổi. Ngoài ra, còn có thêm các biểu hiện khác như chảy nước mũi, nghẹt mũi, cảm giác đầu nặng trịch do thiếu oxy. Một số trường hợp còn bị đau nhức vùng trán, mặt, tùy theo vị trí bên xoang bị viêm.

Đau đầu do viêm xoang thường xuất hiện theo các giờ nhất định. Người bị viêm xoang trán thường bị đau đầu trong khoảng 10 giờ sáng đến 12 giờ, người bị viêm xoang sàng và viêm xoang bướm lại bị đau vào buổi tối… Bệnh có thể kéo dài từ 7 ngày cho đến 1 tháng hoặc có thể lâu hơn nữa, cho đến khi nào thời tiết ổn định.

Tình trạng của bệnh thường kéo dài trong nhiều năm và bị tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Lâu dần, bệnh gây ra hiện tượng thoái hóa niêm mạc mũi, tạo thành các polype mũi. Mũi người bệnh sẽ bị nghẹt thường xuyên và tăng dần, thuốc co mạch không còn có tác dụng và dẫn đến mất ngủ.

Làm thế nào phân biệt bệnh viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng?

Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ nhầm với bệnh viêm xoang mũi. Viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng tự nhiên của cơ thể khi gặp phải các dị nguyên như bụi, phấn hoa, lông chó mèo, hay bào tử nấm ( nấm mốc)… Hiện tượng phản ứng này xảy ra ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp như mũi, họng, voang… gây nên hiện tượng viêm và kích ứng niêm mạc.

Viêm mũi dị ứng có liên quan đến các cơ địa dị ứng. Thông thường, viêm mũi dị ứng thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng nhiều như viêm da dị ứng, mề đay mãn tính, tổ đỉa…. Hầu hết người bị viêm mũi dị ứng có nhiều triệu chứng như: ngứa mũi, chảy nước mũi, đặc biệt là hắt hơi thành từng tràng liên tục. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì hầu như tình trạng nghẹt mũi xảy ra thường xuyên, ù tai, nhức đầu, các triệu chứng này dễ nhầm với bệnh viêm xoang mũi. Một số bệnh viêm xoang mũi mãn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác ( không ngửi được) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi. Viêm mũi dị ứng được phân thành 2 loại chính: Viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm.

Tuy nhiên, nếu viêm mũi dị ứng không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ trở thành nguyên nhân dẫn tới viêm xoang dị ứng, polype mũi, polype xoang.

Trang bị những kiến thức trên giúp người bệnh có ý thức kiểm soát, cách chữa viêm xoang mũi và hạn chế các nguy cơ gây ra bệnh.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời