TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM XOANG

0

Bệnh viêm xoang mũi là một bệnh gặp khá phổ biến ở nước ta. Trẻ em và người trưởng thành đều có thể bị viêm xoang nhưng tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh này cao hơn nhiều so với trẻ nhỏ.

Bệnh viêm xoang mũi là căn bệnh  có thể gặp quanh năm,  nhưng mùa đông – xuân, thì có số lượng người mắc nhiều hơn, và nhiều nhất là vào thời điểm giao mùa giữa mùa nóng và lạnh,  đặc biệt là bệnh viêm xoang có liên quan đến dị ứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi

nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm xoang là do nhiễm khuẩn.

Xoang là một hệ thống xương rỗng thuộc hộp sọ, các xoang trong hệ thống đươc nối tiếp và liên thông với nhau. Hệ thống xoang gồm 4 xoang chính: Xoang bướm, xoang trán, xoang sàng, xoang trán.

Viêm xoang là hiện tượng các xoang bị viêm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang nhưng nguyên nhân chủ yếu là do bị nhiễm trùng. Việc nhiễm trùng khiến cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, các chất nhầy tiết ra ở niêm mạc không được lưu thông, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang gồm có nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài. Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn có hướng điều trị viêm xoang mũi chính xác, giúp điều trị bệnh nhanh chóng.

Nguyên nhân bên ngoài

Cơ thể bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài từ môi trường, thời tiết khiến cơ thể bị ảnh hưởng, chưa kịp thích nghi dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, gây ra viêm xoang mũi.

Các yếu tố từ môi trường sống xung quanh: Tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí, khói bụi, hóa chất, khói thuốc lá… khi đưa vào mũi đồng thời mang theo vi khuẩn vào trong niêm mạc mũi. Vi khuẩn khi được đưa vào niêm mạc sẽ ở lại đó, thời gian đầu có thể chưa xuất hiện các biểu hiện nên không được chú ý, nhưng lâu dần sẽ chuyển thành viêm mũi dị ứng, nếu không điều trị dứt điểm ngay sẽ chuyển thành bệnh viêm xoang khó chữa. Do vậy cần phải đeo khẩu trang mỗi khi đi ra đường, vệ sinh mũi hàng ngày để tránh vi khuẩn cứ trú gây ra bệnh.

Thời tiết thay đổi: Thời tiết thay đổi, nhất là vào thời điểm chuyển giao giữa mùa nóng và lạnh, nhiệt độ môi trường thay đổi khiến cho cơ thể chưa kịp thích ứng ngay, sức đề kháng suy yếu dẫn đến dễ bị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, nếu kjoong điều trị ngay, để lâu sẽ chuyển thành viêm xoang.

Thói quen hàng ngày: Những thói quen không tốt hàng ngày như thói quen ngoáy mũi, không vệ sinh mũi hàng ngày, xì mũi không sạch, không xì mũi mà hít vào bên trong…những thói quen này vô tình đã đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào trong cơ thể, gây ra viêm mũi xoang.

Nguyên nhân bên trong

Cơ địa của mỗi người là khác nhau, do đó khi ở cùng một môi trường giống nhau, các tác động bên ngoài y chang nhau, nhưng lại có người bị bệnh, người không.

–  Do bị dị ứng cơ địa: Cơ thể bị dị ứng bởi một số chất lạ như hóa chất, thức ăn lạ, phấn hoa, lông động vật… làm niêm mạc mũi bị phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang gây nhiễm trùng.

Sức đề kháng: Sức đề kháng của cơ thể kém, không đủ khả năng chống trọi với vi khuẩn, do đó khiến vi khuẩn xâm nhập, làm suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.

Lạm dụng thuốc kháng sinh: Cái gì nhiều quá cũng không tốt, việc dùng
thuốc phải đúng theo liều độ của bác sĩ, nếu lạm dụng thuốc có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Nguyên nhân từ răng: Nghe có vẻ vô lý vì viêm mũi thường xuất hiện các triệu chứng ở mũi, nhưng bởi xoang hàm và răng có liên quan đến nhau, do đó nếu răng hàm sâu lâu ngày không được điều trị có thể sưng mủ, kéo theo viêm xoang hàm.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa, đó là do lệch vách ngăn mũi do chấn thương cũng gây ra viêm xoang.

Bệnh viêm xoang mũi có thể chữa khỏi được triệt để nhưng phải cần rất nhiều thời gian. Bệnh thường tái phát đi tái phát lại nhiều lần và chuyển thành mãn tính. Do đó cần phải phát hiện ra bệnh sớm và điều trị ngay từ đầu để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Hiện nay có nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm xoang mang lại hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo tại địa chỉ https://thuocchuabenhviemxoang.com Chúc các bạn sức khỏe!

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời