NGƯỜI BỊ VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ ĐỂ TRỊ BỆNH

0

Người bị viêm xoang nên ăn gì để đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định, không tái phát bệnh này trong thời gian dài. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được thông tin cần thiết nhất đối với sức khỏe con người.

TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM XOANG

Theo MedlinePlus, viêm xoang là tình trạng bệnh ảnh hưởng do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra, gây áp lực xoang, tắc nghẽn, sốt nhẹ, chảy nước mũi dày, ớn lạnh bên trong cơ thể và đau đầu.

Viêm xoang mũi khiến cơ thể có nhiều triệu chứng khó chịu
Viêm xoang mũi khiến cơ thể có nhiều triệu chứng khó chịu

Bệnh này được điều trị phổ biến với các loại thuốc kháng sinh, các loại thuốc xịt mũi,… Mặc dù không điều trị được bệnh viêm xoang một cách chính xác nhưng các loại thực phẩm hiện hành cũng có thể giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới xoang và sức khỏe hiệu quả. Các loại thực phẩm qua bài viết dưới đây sẽ giúp cho người bị bệnh xoang giảm nhẹ các triệu chứng của xoang như: nhiều chất nhầy trong mũi, thoát đờm nhanh chóng và hạn chế tình trạng bệnh một cách hoàn hảo nhất. Bài viết này sẽ giúp cho người bệnh biết được những loại thực phẩm phù hợp với sức khỏe của người bệnh, giúp họ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bệnh về viêm xoang hiệu quả nhất.

NGƯỜI BỊ VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ ĐỂ TRỊ BỆNH

Các bác sĩ đại học Y khoa Mỹ khuyên những người bị chứng bệnh viêm xoang, đặc biệt là bệnh nhân viêm xoang cấp nên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để tăng cường khả năng điều trị bệnh tốt nhất:

+ Thức ăn cay, nóng, và ngon:

Thức ăn cay giúp thông mũi, thông xoang hiệu quả
Thức ăn cay giúp thông mũi, thông xoang hiệu quả

Các loại thực phẩm cay, nóng, chẳng hạn như rau cải ngựa và nước nóng có thể giúp xoang tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn, dẫn đến đờm trong xoang sẽ đi ra ngoài theo đường mũi. Theo HealthMad.com, nếu người bệnh sử dụng các loại thức ăn cay sẽ giúp các khoang xoang mở ra và mũi thông thoáng còn hơi thở hoạt động bình thường. Thức ăn cay, nóng sẽ không giúp người bệnh chữa trị viêm xoang đầy đủ, nhưng chính loại thức ăn này sẽ giúp giữ cho các xoang mở, cho phép cơ thể loại bỏ các chất nhầy, đờm đang bị nhiễm trùng. MSN.com cảnh báo rằng các loại thực phẩm nhiều gia vị cay sẽ không thể dành cho tất cả mọi người và đặc biệt những người bị chứng bệnh đau dạ dày lại càng không thể dùng được. Tuy nhiên, nếu những người bị bệnh này nhẹ thì có thể sử dụng các loại thức ăn cay trong thời gian ngắn mà không ảnh hưởng mạnh tới các vấn đề về hệ tiêu hóa,… Nhưng nếu xuất hiện tình trạng viêm nhiễm dạ dày, các bệnh về hệ tiêu hóa tăng cao thì người bệnh nên ngừng việc sử dụng các loại thức ăn cay này và bắt đầu liệu pháp điều trị thích hợp nhằm tìm ra cách chữa viêm xoang mũi cho bệnh nhân khác.

+ Dùng các loại Soup và trà:

Dùng trà thảo dược nóng để tăng cường các dưỡng chất cho cơ thể
Dùng trà thảo dược nóng để tăng cường các dưỡng chất cho cơ thể

Người bị viêm xoang nên ăn gì sẽ không còn là câu hỏi khó nếu họ biết cách chăm sóc chế độ ăn uống của chính cá nhân họ, quan tâm tới đời sống ăn uống và chế độ ngủ nghỉ, làm việc và sinh hoạt thích hợp thì chắc chắn bệnh này sẽ vĩnh viễn không hỏi thăm. Việc ăn, uống các loại thức ăn nóng từ chất lỏng như soup sẽ giúp chất nhầy, chất đờm trong phần xoang ít dần, thúc đẩy sự thoát nước mũi, giúp các xoang khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường. Theo MedlinePlus, uống nhiều chất lỏng là nước trà thảo dược và ăn soup nóng tường xuyên sẽ tăng cường được sức khỏe cho vùng xoang. HealthMad.com khuyên người bị bệnh viêm xoang nên thực hiện ăn các loại phở gà và tiêu thụ đồ uống nóng. Không dùng bất kỳ đồ uống có chứa caffeine, các chất kích thích vì loại đồ uống này có thể dẫn đến mất nước và tăng cảm giác nghẹt mũi.

+ Hoa quả và rau:

Bổ sung hoa quả và rau xanh để tăng cường vitamin cho bệnh nhân viêm xoang
Bổ sung hoa quả và rau xanh để tăng cường vitamin cho bệnh nhân viêm xoang

Bệnh nhân cũng nên thực hiện bổ sung cho mình các loại trái cây và rau xanh. Đây là những sự lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho người bệnh khi bị nhiễm trùng xoang. Trái cây và rau quả giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và được coi là thực phẩm giúp cơ thể sản xuất ít chất nhầy, đờm an toàn. theo Trường Y tế công cộng Harvard, người lớn trung bình tiêu thụ 2.000 calo/ngày và nên ăn chín phần trái cây và rau quả trong khẩu phần ăn của mình. Ăn rau trong mỗi bữa ăn và thay thế bữa ăn nhẹ bằng các loại trái cây tươi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn hẳn. Trái cây và rau quả chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và các yếu tố chống vi khuẩn, virus khác dồi dào mà còn tăng cường thêm các cách điều trị viêm xoang, tăng cường sức khỏe một cách toàn diện nhất.

Trên đây là lời khuyên mà các bác sỹ chuyên khoa thuốc chữa bệnh viêm xoang khuyên bạn khi bị viêm xoang nên ăn gì hiệu quả nhất. Người bị bệnh này cần chuẩn bị cho mình phương pháp điều trị viêm xoang chuẩn xác, an toàn và lâu dài để chống chọi lại căn bệnh của thời tiết này thật hữu hiệu, từ đó cho họ sức khỏe toàn diện nhất về sức khỏe.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời