6 LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG MŨI BẰNG THẢO DƯỢC

0

Điều trị viêm xoang mũi bằng thảo dược được xem là một giải pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại kết quả tốt khi người bệnh kiên trì tuân thủ đúng các liệu trình điều trị trong một thời gian nhất định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết, mục đích điều trị viêm mũi xoang là làm sạch các xoang mũi bằng cách đẩy các vi khuẩn hoại tử, các dịch mủ trong hốc xoang ra ngoài và tái tạo lại niêm mạc mũi xoang đã bị tổn thương. Người bệnh nên sử dụng các thuốc thảo dược có các thành phần như Tân Di, Bạch Chỉ, Cảo Bản, Phòng Phong có tác dụng bài nùng sinh cơ, khu phong tán hàn, tức là uống vào sẽ đẩy hết dịch mủ ra ngoài, diệt khuẩn, tiêu viêm, ức chế miễn dịch, sau đó giúp hình thành lớp niêm mạc mới.

Tuy nhiên, để việc điều trị bằng thảo dược mang lại hiệu quả tốt, người bệnh cần lưu ý 6 đặc điểm dưới đây:

1. Lựa chọn sản phẩm uy tín:

Người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm được bào chế từ thảo dược dưới dạng viên nang của các nhà sản xuất đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, kiểm nghiệm khắt khe ở mức quốc tế bao gồm GMP WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt); GLP (thực hành tốt phòng thí nghiệm).để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

2. Thời gian sử dụng:

Viêm mũi xoang là một bệnh mạn tính. Vì vậy, người bệnh cần uống thuốc đều đặn hàng ngày và kiên trì điều trị ít nhất 3 – 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh để có hiệu quả tốt nhất. Khi bệnh dứt hẳn thì dừng thuốc sau đó chuyển sang uống định kỳ để ngăn ngừa tái phát (tức uống liều bằng ½ liều cũ).

3. Sử dụng kết hợp thuốc xịt thảo dược:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh tác dụng rửa, vệ sinh khoang mũi, thuốc xịt thảo dược còn chứa các hoạt chất kháng viêm hỗ trợ rất tốt cho thuốc uống.

4. Hiện tượng công thuốc:

Tức là, người bệnh có triệu chứng đau nhức hơn, dịch xanh, vàng chảy ra nhiều, cơ thể mệt mỏi. Hiện tượng này có thể xảy ra sau khoảng một tuần dùng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng hay bỏ thuốc bởi công thuốc chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 10 – 15 ngày, sau đó hiện tượng này sẽ giảm dần và hết hẳn.

Một số loại thuốc thảo dược có tính nóng nhằm phục vụ cho mục đích điều trị. Vì vậy, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần uống đủ lượng nước cần thiết, tăng cường ăn các loại rau, củ, quả để tránh làm người bị nhiệt gây nổi mụn, cáu gắt, tâm trạng không thoải mái và táo bón.

5. Kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và luyện tập:

Không ăn quá cay, không sử dụng rượu, bia, cà phê, ngủ đủ giấc, duy trì thói quen luyện tập thể dục là những biện pháp giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm do vi rút viêm xoang và phục hồi nhanh chóng hơn.

6. Bảo vệ mũi họng:

Trong và sau quá trình điều trị bệnh viêm xoang mũi, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh khoang mũi bằng cách tránh tiếp xúc với khói bụi và môi trường ô nhiễm, đeo khẩu trang khi đi đường, thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, giữ ấm vùng cổ, ngực, mũi để tránh tái phát.

Theo vienamnet.vn

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời