VIÊM XOANG SÀNG SAU, CHỨNG NHỨC ĐẦU SAU GÁY NGUY HIỂM

0

Bệnh viêm xoang sau thường phát hiện muộn, bệnh ít biểu hiện ra ngoài nên dễ dẫn đến mạn tính. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết và cách chữa viêm xoang sàng sau?

viêm xoang sang sau

Trong số những loại viêm xoang thì viêm xoang sàng sau là bệnh khó bị phát hiện nhất nên dễ đến tình trạng mạn tính.  Đó là vì cấu tạo của xoang sàng sau nằm trong hốc mũi, triệu chứng vì thế âm ỉ lâu ngày khó phát hiện. Vì thế, tìm hiểu cách phát hiện bệnh như thế nào rất quan trọng. Bệnh viêm xoang sau càng điều trị sớm thì mới mang lại hiệu quả, nếu không người bệnh sẽ phải sống chung với nó suốt đời.

Vì sao bệnh viêm xoang sau khó phát hiện?

Những cơn đau đầu vùng sau gáy, đỉnh đầu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xoang sau. Nhưng ít người bệnh nào để ý tới điều này mà thường sẽ nghĩ đó chỉ là cơn đau bất chợt. Chính do cấu tạo của xoang sàng sau mà bệnh khó phát hiện, dễ dẫn đến mãn tính.

Theo y học, xoang sàng sau và xoang bướm thuộc nhóm xoang sau, thông với hốc mũi. Bởi vậy mà khi bị viêm thì dịch từ xoang sàng sau không chảy về phía trước ra đường sổ mũi mà chảy xuống họng. Người bệnh có cảm giác bị ngứa, gây ho, khạc nhổ. Tương tự có những dấu hiệu như bệnh viêm xoang hàm.

Thêm nữa, xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi nên triệu chứng bệnh thường âm ỉ kéo dài. Vì thế mà người bệnh khó phát hiện, bệnh có điều kiện phát triển hơn, thậm chí gây biến chứng rất nguy hiểm.

viêm xoang sau

Viêm xoang sau – căn bệnh khó ưa

Những dấu hiệu để phát hiện bệnh viêm xoang sau

Như đã phân tích ở trên, khi bị viêm xoang sau thì kịch không bị đẩy ra ngoài mũi mà trôi ngược lại họng. Vì thế, dấu hiệu dễ nhận biết nhất bệnh viêm xoang sau là cảm giác đau, ngứa rát cổ họng, khạc đờm, viêm họng.

Bệnh cũng gây ra tình trạng đau nhức đầu, trở thành triệu chứng điển hình của viêm xoàng sau. Người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ vùng sau gáy, vùng đỉnh đầu, nhất là vào ban đêm hoặc thời tiết thay đổi.

Đi kèm với đi, người bị bệnh viêm xoang sàng sau sẽ thấy hôi miệng, mắt nhìn mờ. Lúc này, bạn phải đến ngay bác sĩ để được thăm khám, phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

bệnh viêm xoang sau

Viêm xoang sàng sau

Thuốc chữa viêm xoang sàng sau

Cách chữa viêm xoang sàng sau bằng thuốc tây y thường sẽ dùng kháng sinh để điều trị như Amoxillin, hay Amoxillin – Clavulanate, Cephalosporine. Kèm theo đó là thuốc làm loãng dịch tiết  như Alpiachhymotrypsin. Bệnh nhân tuyệt đối không tự mua kháng sinh về uống vì có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Phải đến bác sĩ để khám và được kê đơn riêng.

Dân gian cũng có cách chữa viêm xoang sàng sau bằng đông y. Cách thông thường là xông hơi xoang mũi giúp xoang thông thoáng, tránh bị tắc nghẽn. Có thể dùng tô nước sôi để trên bàn, trùm chăn rồi để hơi nóng lan toả đều khắp vùng trước mặt, thậm chí có thể đứng trước vòi sen xả nước ấm.

Hoặc dùng nước muối sinh lý rửa mũi bằng cách rót nước vào bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi rồi hít nước vào lỗ mũi, sau đó nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Bài thuốc dân gian nữa là hái hoa cứt lợn đem về giã nát lấy nước nhỏ mũi hàng ngày. Loại nước này có tác dụng chống viêm, chống phù nề rất tốt.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời