HƯỚNG DẪN VỆ SINH MŨI ĐÚNG CÁCH KHI BỊ VIÊM XOANG

0

Nghẹt mũi, sổ mũi do viêm xoang, khói bụi khiến nhiều người khó chịu. Việc rửa mũi đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm bớt cảm giác khó chịu, hỗ trợ quá trình điều trị. Vệ sinh mũi hàng ngày giúp đẩy dịch nhầy một cách nhẹ nhàng và cũng làm sạch các chất dị ứng kẹt trong các hốc xoang. Tuy nhiên lại có nhiều người không biết cách vệ sinh mũi đúng cách khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Hôm nay thuocchuabenhviemxoang.com sẽ hướng dẫn cách rửa mũi đúng cách khi bị viêm xoang.

Quá trình rửa mũi đúng cách gồm: Nhỏ nước muối sinh lý vào chảy từ một bên lỗ mũi bên này sang lỗ mũi bên kia. Điều đó sẽ giúp rửa sạch chất nhầy và các chất dị ứng. Dưới đây là 6 bước rửa mũi và một số lưu ý:

1. Các bước rửa mũi

Bước 1: Để rửa mũi, cần có một bình đựng và một lọ nước muối sinh lý. Có thể dùng loại bình xịt dạng phun sương, bình dạng củ tỏi ( giống như dụng cụ hút mũi có bóng cao su) hay bình neti pot ( dạng bình trà nhưng để nhỏ mũi).
Nếu không có thì có thể dùng tay để đổ nước muối sinh lý vào mũi, mặc dù cách này không dễ đối với người làm lần đầu. Cũng giống như bệnh viêm mũi dị ứng, người bị viêm xoang cần rửa mũi để giữa vệ sinh.

benh viem xoang mui

Bình đựng nước muối sinh lý.

Bước 2: Nếu đã có bình xịt thì bỏ qua bước này.

Có thể tự pha dung dịch nhỏ mũi theo cách sau: Mua chai dung dịch nước muối 0.9% hoặc bột muối sinh lý để tự pha. Pha từ một đến hai cốc nước đun sôi để nguội với ¼ – ½ thìa muối tinh, sau đó cũng đổ vào bình xịt đã chuẩn bị ở bước 1.

benh viem xoang mui

Có thể tự pha nước muối sinh lý.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị xong bước 1 và 2, tiến hành vệ sinh mũi. Nghiêng đầu một góc 45 độ để khi nước muối chảy từ mũi này sẽ sang mũi kia rơi đúng vào chậu. Lưu ý, không ngả đầu ra phía sau.

benh viem xoang mui

Nghiêng đầu một góc 45 độ để nước muối chảy sang bên mũi còn lại.

Bước 4: Đặt vòi hoặc ống tiêm hoặc bình xịt vào một bên cánh mũi như hình minh họa. Há miệng rồi từ từ xịt, rót nước muối vào mũi. Nhớ là trong suốt quá trình chỉ được thở bằng miệng, không thở bẳng mũi.

benh viem xoang mui

Đặt vòi xịt vào cánh mũi.

Bước 5: Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang mũi bên kia và có thể chảy cả xuống họng, nhưng không vấn đề gì.

benh viem xoang mui

Nước muối sẽ chảy từ bên mũi này sang bên kia, có thể chảy xuống cả họng.

Bước 6: Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch các dịch còn sót trong mũi. Thực hiện lại bước 4 với bên mũi còn lại. Sau khi thực hiện xong cả hai bên mũi, cần đảm bảo rằng các dịch trong mũi đã được làm sạch kỹ lưỡng. Ngoài ra, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được lau sạch và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

benh viem xoang mui

Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch các dịch trong mũi.

Có thể theo dõi các bước rửa mũi qua video dưới đây:

2. Nếu thấy đau hay rát mũi

Nếu thấy hiện tượng đau hay rát mũi thì người bệnh viêm xoang mũi nên giảm bớt lượng muối trong dung dịch nước muối và nhớ làm ấm nước xịt mũi. Kiểm tra lại xem đã nghiêng đầu đủ 45 độ chưa và không ngả đầu ra sau. Giữ miệng mở và không được thở bằng mũi vì sẽ gây sặc.

Mũi có 2 đường để lọc không khí. Trong xương sọ có 4 hốc gọi là xoang và chúng thông nhau bởi các đường dẫn. Các đường dẫn và các xoang này được bao phủ bởi màng nhầy, nếu màng nhầy này bị viêm nhiễm, viêm xoang do cảm lạnh hay dị ứng thì nó sưng lên và ngăn cản sự lưu thông giữa các xoang. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm xoang với các biểu hiện viêm nhiễm, sưng nề, ngạt mũi và đau nhức.

Màng nhầy ở các hốc xoang có các lông nhỏ gọi là mao lông, chúng sẽ đẩy vi khuẩn và các mảnh vụn xuống họng, nơi chúng sẽ trở thành vô hại. Khi màng này sưng kên, các mao lông sẽ không thể làm nhiệm vụ của chúng. Khi thực hiện rửa mũi, dung dịch nước muối sẽ làm nhiệm vụ của mao lông. Nước muối giống như dạng kem dưỡng giúp làm giảm viêm màng nhầy. Sưng nề giảm sẽ làm đường thở thông thoáng, hít thở sẽ dễ dàng hơn.

3. Hiệu quả của việc rửa mũi đúng cách

Sau 1 đến 2 lần thực hiện rửa mũi bệnh nhân sẽ thấy được hiệu quả của việc vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý. Lợi ích này sẽ rõ rệt nếu bệnh nhân duy trì thực hiện. Bên cạnh đó, dùng thêm các cách chữa bệnh viêm xoang bằng đông y để mang đến hiệu quả tốt nhất.

4. Tần suất rửa mũi’

Bệnh nhân viêm xoang nên rửa nước muối mỗi ngày, việc vệ sinh mũi giúp làm giảm lượng chất nhầy, giảm chảy nước mũi và rửa trôi các vi khuẩn. Sau khi các triệu chứng giảm thì chỉ cần rửa mũi 3 lần 1 tuần.

5. Những người nên rửa mũi

Rửa mũi tốt cho người bị viêm xoang mãn tính, bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, cảm lạnh và cảm cúm. Rửa mũi an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị viêm tai giữa hoặc mũi bị bít tắc gây khó thở thì không nên thực hiện theo phương pháp này.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời