DÙNG KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG HIỆU QUẢ KHÔNG ?

0

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến. Hiện nay có nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi về cho chúng tôi về việc sử dụng kháng sinh để điều trị liệu có chữa khỏi dứt điểm không. Thực tế, nhiều người cứ nghĩ bị viêm xoang là phải điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bị viêm xoang do virus mà sử dụng kháng sinh là điều hoàn toàn sai lầm .

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đó là khuyến cáo mới được Cơ quan bệnh truyền nhiễm xã hội Mỹ (IDSA) phát đi. Theo cơ quan này, cứ 7 người thì có 1 trường hợp mắc chứng viêm xoang. Đây là tác nhân thứ 5 dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Nguyên nhân là do có từ 90% – 98% trường hợp viêm xoang do nhiễm virus gây bệnh.

Việc lạm dụng kháng sinh không thích hợp không những không chữa được triệu chứng mà nó tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc sinh ra “siêu vi khuẩn” làm khó điều trị hơn.

Loại vi trùng nào trực tiếp gây viêm nhiễm hiện chưa được xác định. “Không dễ dàng xét nghiệm để xác định viêm xoang là do virus hay vi khuẩn gây ra, vì vậy rất nhiều bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân chỉ dựa vào kinh nghiệm”, bác sỹ Anthony Chow giảng dạy tại khoa các bệnh truyền nhiễm của Đại học British Columbia cho biết.

“Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị viêm xoang do virus thì hầu hết thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng và trong thực tế có thể gây hại do tăng sức kháng thuốc, để lại tác dụng phụ của thuốc”, Chow lưu ý.

Viêm xoang gây đau nhức hai bên sống mũi, chảy nước mũi khó chịu và kéo dài hàng tuần, triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi trời lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng yếu tố khác, như tiếp xúc với các chất gây dị ứng và các chất kích thích môi trường cũng có thể đóng một vai trò quan trọng gây bệnh.

Đây là thông tin rất có ý nghĩa, làm sáng tỏ 2 vấn đề phổ biến trước đây chưa giải quyết được. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây viêm xoang do vi khuẩn đã làm gia tăng tình trạng lạm dụng thuốc dẫn đến mất tác dụng của thuốc kháng sinh. Nó mở ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời