ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÍ DUNG

0

Điều trị bệnh viêm xoang bằng phương pháp khí dung là phương pháp điều trị tại chỗ thường gặp ở các cơ sở y tế và gia đình, khí dung hiện cho hiệu quả khá tốt với bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang.

Phương pháp khí dung sử dụng máy bơm đẩy mạnh dung dịch thuốc được pha chế sẵn, chuyển thành các hạt khí nhỏ khoảng 50 micron vào xoang mũi của người bệnh. Các hạt khí thuốc này bay trong khí hít thở để đến được mọi khe ngách ở mũi, vào được các xoang dễ dàng, thấm qua niêm mạc mũi xoang.

Đây là phương pháp điều trị viêm mũi – xoang hiệu quả và tiết kiệm.Thuốc sử dụng trong khí dung rất rộng rãi, tùy theo tình trạng bệnh, chỉ cần đảm bảo nguyên tắc là các thuốc dưới dạng dung dịch, nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông thường, mỗi lần thực hiện khí dung cần:

  • Thuốc co mạch naptazolin hay ephedrin 2- 3ml.
  • Corticoid không quá 50 mg hydrocortison.
  • Kháng sinh: tùy loại như với penicillin không quá 100.000 đơn vị (1/10 lọ 1 triệu đơn vị)Với máy khí dung thông thường, trong 10 – 15 phút sẽ hết 2-3 ml thuốc.
  • Mỗi ngày, người bệnh có thể thực hiện khí dung từ một lần đên 3 lần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách thực hiện khí dung:

  • Trước hết, bạn cần đặt bông hay nhỏ thuốc co mạch, xì hay hút sạch mũi, đảm bảo thở thông thì việc làm này mới có tác dụng.
  • Để nhẹ hai đầu ống thông vào hai lỗ mũi, thở hít đều, sâu, chậm, lưu ý là lúc cuối thì hít vào và đầu thì thở ra, như vậy các hạt khí mới vào được trong xoang, không nên thở nhanh, thở gấp hay nhịn thở. Trong suốt thời gian khí dung có thể bỏ ra để nghỉ hay xì mũi nếu dịch muic ra nhiều.
  • Khi pha kháng sinh phải đảm bảo tan hết, kháng sinh trong lọ hay ống lấy ra phải sử dụng ngay.
  • Để kiểm tra máy khí dung: có thể để một gương nhỏ trước luồng khí phun ra, máy chỉ làm ướt, mờ nhẹ gương là được, nếu khí phun ra thành hạt to đọng lại trên gương là ít quá thì không có tác dụng, do các hạt nhìn thấy được lớn hơn 100 micron không vào được xoang.

Máy khí dung mũi – xoang cũng được sử dụng để khí dung họng – thanh quản (ngậm đầu ống ở họng). Với trẻ em bị viêm mũi họng có thể úp mặt nạ để luồng khí tới cả mũi họng. Do phương pháp khí dung giúp người bệnh hấp thụ hết thuốc nên cần cận trọng, không sử dụng lâu dài các loại thuốc: Corticoid, streptomixin. Bởi điều đó có thể gây các tai biến hay phản ứng.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời