CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG SAU

0

Nhiều người thường hay kêu về tình trạng thường xuyên bị nhức đầu, thường đau âm ỉ vùng sau gáy hay vùng đỉnh đầu và có khi còn bị giảm cả thị lực nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi mà không thể tìm ra nguyên do tại sao. Có nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng này, trong đó không thể bỏ nguyên nhân đến từ bệnh viêm xoang sau.

Bệnh viêm xoang sau

Viêm xoang sau là tên gọi được đặt theo vị trí bên xoang bị viêm. Xoang sàng sau cùng với xoang bướm là các xoang thuộc nhóm xoang sau, chúng thông với hốc mũi qua các lỗ ở phía sau trên. Vì nó thông với các lỗ phía sau trên nên khi xoang bị viêm, dịch từ xoang sàng sau không chảy được xuống phía trước và chảy ra ngoài mũi như khi bị viêm mũi thông thường mà lại chảy xuống phía sau họng, khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa họng, dẫn đến thường xuyên phải khạc nhổ.

viem xoang sau

Bệnh viêm xoang sau được đặt tên theo vị trí bên xoang bị viêm.

Do xoang sàng nằm sâu vào phía bên trong hốc mũi, sau mắt, do đó khi bị viêm, các triệu chứng thường biểu hiện một cách âm ỉ, khó phát hiện được ngay, lúc phát hiện ra thì bệnh đã biến chuyển sang giai đoạn nặng khiến bệnh khó chữa dứt điểm và thường xuyên bị tái phát nhiều lần.

Việc chẩn đoán và phát hiện ra bệnh viêm xoang sau cũng thường khó hơn so với các dạng viêm xoang khác. Người bệnh cần phải thực hiện nội soi mũi xoang để nhìn ra nhầy mủ ở lỗ thông ở sau và ở trong vòm họng, do vậy, nếu không được khám một cách cẩn thận thì bệnh thường bị bỏ sót.

Viêm xoang sàng sau cũng cần thời gian điều trị lâu dài hơn các dạng viêm xoang khác, đòi hỏi người bệnh phải thật sự kiên trì, tránh bỏ cuộc giữa chừng khiến bệnh càng trở nên khó chữa hơn.

Nghiêm trọng hơn, viêm xoang sau chạy sát và dọc theo thần kinh mắt nên khi bệnh diễn biến lâu dài dễ gây ra biến chứng mờ mắt. Tình trạng này sẽ tăng dần cùng theo sự phát triển của bệnh, lâu dần sẽ làm giảm sức nhìn.

Chẩn đoán viêm xoang sau qua các triệu chứng

Như đã nói ở trên, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, diễn ra âm ỉ, do đó người bệnh phải thật chú ý tới các biểu hiện dưới đây để mau chóng phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời.

Hôi miệng

viem xoang sau

Hôi miệng do dịch mủ tồn đọng dưới họng.

Do dịch mủ không thoát được ra ngoài qua lỗ mũi mà chảy xuống phía dưới họng thường xuyên, khó thoát được ra ngoài nên sẽ gây ra mùi hôi, khiến hơi thở có mùi. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ trong việc giao tiếp của người bệnh.

Tuy nhiên, hôi miệng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như vệ sinh răng miệng chưa hợp lý, ăn loại thức ăn có mùi hoặc do uống ít nước… do đó thường bị bỏ qua dấu hiệu của bệnh viêm xoang mũi. Nếu như đã loại bỏ được các nguyên nhân trên mà miệng vẫn còn bị hôi thì bạn hãy nhớ đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xoang sau.

Ho, ngứa rát cổ họng

Triệu chứng này cũng thường hay bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường và triệu chứng viêm mũi dị ứng, do đó thường khó phát hiện. Nguyên nhân khiến người bệnh ho nhiều và ngứa rát cổ họng cũng là do các dịch nhầy không chảy ra được phía ngoài mũi mà chảy xuống phía thành sau họng. Do không thoát được ra ngoài nên người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở cổ và phải thường xuyên khạc nhổ đờm. Mủ chảy xuống họng còn khiến cho họng dễ bị viêm, viêm thanh quản mạn tính, ở người cao tuổi còn có thể bị viêm khí – phế quản mạn tính, lâu ngày gây ra giãn phế quản.

Giảm thị lực

Khi đã có triệu chứng mắt mờ chứng tỏ bệnh viêm xoang sau của bạn đã chuyển biến khá nặng. Lúc này cần phải đến ngay các phòng khám Tai – Mũi – Họng để được thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Nếu không chữa trị, để bệnh lâu ngày sẽ dẫn tới chứng giảm thị lực thường xuyên, gây ra hậu quả khó lường.

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh viêm xoang sau

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh bằng Đông y này đó là lành tính, có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ, có thể điều trị dứt điểm.

viem xoang sau

Bài thuốc chữa viêm xoang sau bằng Đông Y.

Bài thuốc 1: Thanh không cao

Bài thuốc: Khương hoạt, phòng phong ( mỗi vị lấy 12g), Bạc Hà và Hoàng Liên ( mỗi vị 4g), Cam thảo (6g), Hoàng Cầm (8g)

Cách dùng: Đem sắc tất cả các vị trên với 3 chén nước, sắc đến khi thuốc cạn chỉ còn lại 1 chén là được. Chia làm 2 lần uống trong ngày và uống trong thời gian dài.

Bài thuốc 2: Hoàng Liên giải độc

Bài thuốc: Hoàng Liên, Hoàng Bá ( mỗi vị 12g), Chỉ tử (4g), Bạc hà (8g)

Cách dùng: Cũng giống như bài thuốc trên, đổ 3 chén nước vào nồi sắc cùng các vị thuốc trên cho đến khi nước cạn chỉ còn lại 1 chén. Chia làm hai lần và uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Ma Hoàng và Thương Nhĩ Tử

Bài thuốc: Ma Hoàng, Khương hoạt, Thương nhĩ tử, Phòng phong ( mỗi thứ 12g), hoa Di tân (8g), Kinh giới (6g), Cam thảo (4g).

Cách dùng: Cũng giống như cách dùng như hai bài thuốc trên. Người bệnh thực hiện tương tự và chia thuốc làm hai, uống trong ngày.

Bệnh viêm xoang sau nói riêng và bệnh viêm xoang mũi nói chung đều rất khó để chữa trị dứt điểm, bệnh thường hay tái phát lại nhiều lần khi thay đổi thời tiết. Do đó cần phải kết hợp điều bài thuốc điều trị viêm xoang trên đồng thời bảo vệ đường thở một cách cẩn thận bằng cách dọn dẹp không gian sinh hoạt sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa các chất gây dị ứng…là cách tốt nhất để ngăn cản bệnh quay trở lại tái phát và phòng bệnh có hiệu quả.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời