CẢNH BÁO RỬA MŨI SAI CÁCH KHIẾN VIÊM XOANG CÀNG NẶNG HƠN

0

Nghẹt mũi, sổ mũi do bệnh viêm xoang mũi, khói bụi khiến nhiều người thấy khó chịu. Việc rửa mũi giúp hỗ trợ, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, nếu vệ sinh mũi không đúng cách không những không giúp cho việc hỗ trợ điều trị mà còn khiến cho bệnh viêm xoang càng nặng hơn.

Việc rửa mũi sai cách có thể làm tổn thương các niêm mạc xoang, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh lý viêm xoang. Dưới đây là một số sai lầm mà bệnh nhân viêm xoang mũi thường gặp phải khi rửa mũi.

Nước muối rửa mũi có nồng độ không đúng

Nhiều bệnh nhân thường tự ý pha nước muối để vệ sinh mũi. Nồng độ nước muối thường quá mặn hoặc quá ít khiến ảnh hưởng tới niêm mạc mũi trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu muối không đảm bảo, quá trình tự chế có thể gây nhiễm khuẩn càng làm cho bệnh viêm xoang mũi càng bùng phát nặng hơn so với tình trạng ban đầu.

Vì vậy, bệnh nhân nên:

Lựa chọn dung dịch muối sinh lý được bào chế sẵn và được bán tại các hiệu thuốc Tây có thể dưới dạng lọ rửa hoặc lọ xịt.

Nồng độ muối cần đảm bảo đẳng trương với môi trường niêm mạc mũi. Nồng độ khuyến cáo nên là 0.9 %.

Phương pháp rửa mũi không đúng

benh viem xoang mui

Rửa mũi không đúng cách khiến bệnh viêm xoang mũi càng nặng hơn.

Bệnh nhân thường hít dung dịch rủa mũi vào mà không xì ra ngoài khi rửa. Việc làm này ảnh hưởng không tốt tới niêm mạc mũi do hành động này đã vô tình mang theo dị vật tấn công niêm mạc.

Ngoài ra, khi xì mũi, nhiều bệnh nhân còn hì quá mạnh có thể gây ra tình trạng viêm tai giữa, đặc biệt ở trẻ em.

Viêm tai giữa, viêm mũi kết hợp khiến trẻ em dễ bị sốt cao, quấy khóc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hướng dẫn xịt mũi đúng cách

Bước 1: Hì mũi nhẹ nhàng để làm sạch hai bên hốc mũi

Bước 2: Lắc đều chai thuốc xịt nhiều lần. Ấn xịt vài lầ cho đến khi thất các hạt nước phân tán đều trong không khí.

Bước 3: Nghiêng đầu sang một bên và hơi chúi về phía trước. Để đầu ống xịt vào một bên mũ. Xịt nhiều lần cho tới khi nước từ mũi bên này chảy sang mũi bên kia và ra ngoài. Sau đó hì mũi nhẹ nhàng.

Thực hiện tương tự với bên mũi còn lại.

Hiệu quả của việc rửa mũi đúng cách

Kết quả sẽ thấy sau một đến hai lần thực hiện rửa mũi. Lợi ích này sẽ ngày càng rõ rệt nếu bạn tiếp tục thực hiện. Một nghiên cứu cho thấy, rửa mũi trong một thười gian dài sẽ giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng viêm xoang và cải thiện chất lượng cuộc sống rõ rệt.

Tần suất rửa mũi cho người bệnh viêm xoang mũi

Nên vệ sinh mũi mỗi ngày một lần, việc này giúp làm giảm chất nhầy, giảm triệu chứng chảy nước mũi và rửa trôi các vi khuẩn. Sau khi các triệu chứng đã giảm thì có thể giảm tần xuất xuống 3 lần một tuần.

Những người nên rửa mũi

Rửa mũi tốt cho những người bị bệnh viêm xoang mũi mãn tính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, người bị cảm cúm, cảm lạnh. Vệ sinh muối bằng nước muối sinh lý an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp này nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc, khó thở.

Việc vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý là cần thiết đối với người bị bệnh viêm xoang. Nước muối giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang mũi, làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần tìm hiểu trước và thực hiện rửa mũi đúng cách để tránh “rước họa” vào người.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời