CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM XOANG MŨI HIỆU QUẢ

0

Để phòng tránh bệnh viêm xoang mũi, luôn giữ mũi luôn khỏe mạnh, bạn không nên ngoáy mũi thường xuyên, tránh ô nhiễm môi trường và vệ sinh mũi thường xuyên.

Vào thời gian chuyển mùa lạnh, người có cơ địa dị ứng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm mũi, phát triển dần thành bệnh viêm xoang mũi. Với tỉ lệ ô nhiễm môi trường, giao thông , khói bụi, thuốc lá, công nghiệp… như hiện nay thì tỉ lệ bệnh nhân mắc các căn bệnh liên quan đến mũi và xoang ngày càng gia tăng. Mũi là cơ quan rất nhạy cảm của cơ thể, đây cũng là cơ quan có thể chịu nhiều tổn thương từ môi trường nhất trong hệ hô hấp, vì mũi là cơ quan lọc và làm ấm không khí trước khi đi vào cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách giữ gìn mũi luôn khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh về hô hấp.

Trước tiên, hãy tìm hiểu về bệnh viêm xoang mũi, nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang và các triệu chứng của bệnh.

Bệnh viêm xoang mũi là gì?

benh viem xoang mui

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc lót trong các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm khiến cho mủ và dịch không qua được lỗ thông gây hiện tượng ứ đọng ô nhiễm trong xoang, đồng thời gây phù viêm niêm mạc hốc mũi.

Có 2 dạng viêm xoang chính: Viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Các trường hợp viêm xoang mãn tính hay gặp gồm: Viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm và viêm đa xoang.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

benh viem xoang mui

Đau nhức, nghẹt mũi, chảy dịch mũi, điếc mũi là các dấu hiệu viêm xoang mũi thường gặp. Khi bệnh còn ở giai đoạn đầu nhẹ thường khó phát hiện bởi triệu chứng khá đơn độc. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn thì sẽ có ít nhất 3 trong những triệu chứng trên được thể hiện.

Ngoài ra, bệnh viêm xoang còn có các triệu chứng khác như chảy mũi mủ, khụt khịt, đau đờm, ho, có thể ù tai, đau tai. Khi dịch viêm trong xoang không ra ngoài được theo đường tự nhiên thì triệu chứng nổi bật chỉ là đau đầu. Nhiều trường hợp bệnh kín đáo không có triệu chứng tắc mũi, nghẹt mũi mà chỉ bộc lộ bệnh ở vùng láng giềng như đau tai, ù tai, đau họng, ho đờm.

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi do rất nhiều nguyên nhân kết hợp gây ra. Không xuất hiện từ một nguyên nhân cụ thể nào nhưng qua khảo sát, bệnh viêm xoang mũi thường xuất hiện là do sự kết hợp của một số các yếu tố sau:

– Do nhiễm khuẩn cảm cúm, viêm amidan hay viêm VA
– Bị bệnh viêm mũi dị ứng lâu ngày
– Do cấu trúc bất thường của vách ngăn, cuống mũi, mỏm móc làm tăng lên sự bít tắc thông khí giữa mũi và xoang
– Do bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang

benh viem xoang mui

Không ngoáy mũi thường xuyên

Nếu bị bệnh viêm xoang mũi, chảy dịch mũi thường xuyên thì phải cố gắng xì hết dịch nhảy ra khỏi mũi, không để dịch ứ đọng trong mũi. Không ngoáy mũi thường xuyên vì có nguy cơ làm tổn thương niêm mạc mũi, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi không đúng cách cũng dễ làm mũi bị nhiễm khuẩn thêm.

Tránh môi trường ô nhiễm

Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, hạn chế tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc lá, bụi bặm, khói, bụi công nghiệp khiến màng nhày bị khô và mũi bị kích ứng.

Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch muối sinh lý

Bạn nên sử dụng các dung dịch vệ sinh mũi từ muối sinh lý để làm sạch vùng mũi mỗi khi đi ra ngoài về nhà. Theo PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh – nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung Ương, vệ sinh mũi thường xuyên là việc quan trọng để phòng tránh các bệnh viêm mũi, viêm mũi xoang trong môi trường ô nhiễm hiện nay.

Người bệnh có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý được khai thác ở vỉa nước biển 450m nước, có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt các ion kẽm và đồng có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu. Dung dịch nước biển sâu có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chứa các chất bảo quản, chất co mạch hay kháng sinh nên không gây tác hại cho niêm mạc mũi.

Bài viết về cách phòng tránh bệnh viêm xoang mũi trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và cách phòng ngừa viêm xoang mũi hiệu quả và chúc bạn luôn có một sức khỏe dẻo dai và một cuộc sống hạnh phúc!

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời