CÁCH KHẮC PHỤC KHÓ CHỊU DO VIÊM XOANG MŨI

0

Hỏi: Con gái tôi năm nay 12 tuổi. Cháu bị viêm xoang đã hơn 1 năm nay, nhất là khi thời tiết chuyển mùa thì cháu khổ sở vô cùng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây bệnh và làm thế nào để điều trị căn bệnh khó chịu này.

Ngô Thị Văn (Tuyên Quang)

Trả lời:

Chào bạn Vân,

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với viêm xoang cấp có thể điều trị khỏi nếu được loại trừ nguyên nhân và dẫn lưu xoang tốt, tránh ứ đọng trong xoang. Bệnh cũng có thể chuyển thành viêm xoang mạn tính và hay tái phát nếu không được điều trị tốt. Viêm xoang mạn tính tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng lao động.

Khi con bạn bị viêm xoang, trước hết bạn cần khắc phục ngay tình trạng viêm cho cháu bằng cách đảm bảo dẫn lưu và thông khí xoang tốt: làm sạch và thông thoáng hốc mũi: xì mũi, rửa mũi, hút dịch và mủ, đặt thuốc co mạch…; nhỏ thuốc: cần phối hợp các loại thuốc co mạch, sát khuẩn và chống phù nề, liệu pháp coticoid tại chỗ kéo dài rất có tác dụng; xông hơi nước nóng với các loại thuốc có tinh dầu, bay hơi được; có thể dùng khí dung mũi xoang: thuốc kháng sinh kết hợp với corticoid. Ngoài ra, bạn cần rèn con theo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý để nâng cao đề kháng

Tốt nhất, khi bị bệnh về tai mũi họng, nhất là viêm mũi xoang, bạn cần đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kịp thời, tránh để lâu bệnh sẽ chuyển thành mạn tính.

BS. Hoàng Sơn

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời