CÁC BIỂU HIỆN CẦN BIẾT CỦA BỆNH VIÊM XOANG SÀNG

0

Viêm xoang sàng là một dạng của bệnh viêm xoang, là hiện tượng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi và hốc mắt. Vậy làm sao để phân biệt được viêm xoang sàng với các loại viêm xoang khác? Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết các triệu chứng viêm xoang sàng một cách rõ ràng nhất. Trước tiên chúng ta cần đi vào tìm hiểu xem Viêm xoang sàng là gì?

Viêm xoang sàng là gì?

Bệnh viêm xoang là tên gọi của một loại bệnh do hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi, chủ yếu là do nhiễm trùng. Ban đầu, khi mới bị thì bệnh ở giai đoạn cấp tính, nhưng một thời gian sau, nếu không được điều trị kịp thời và có phương pháp đúng thì bệnh sẽ bị chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh thường tái phát đi tái phát lại nhiều lần gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh viêm xoang mũi bao gồm các dạng thường gặp đó là viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm và viêm xoang sàng…

Bệnh viêm xoang sàng được gọi theo tên của vị trí xoang bị viêm. Xoang sàng có kích thước rất nhỏ, kích thước lớn nhất của xoang này chỉ to bằng hạt lạc, và kích thước nhỏ thì to bằng hạt đậu xanh, và cũng là xoang có kích thước bé nhất trong tất cả các loại xoang. Xoang sàng có nhiều hốc nhỏ, nằm dọc từ trước ra sau giữa hốc mắt và hốc mũi. Để có cách điều trị viêm xoang hiệu quả nhất cần hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh và phát hiện bệnh kịp thời thông qua các triệu chứng được biểu hiện. Cần tìm thuốc chữa viêm xoang mãn tính để điều trị nhanh chóng.

viem xoang sang

Vị trí của xoang sàng.

Biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng

Xoang sàng thường nằm sâu vào phía hốc mũi và mắt nên các khi bị mắc phải bệnh này, các triệu chứng thường không được thể hiện một cách cụ thể, các triệu chứng thường âm ỉ và không rõ ràng như các dạng viêm xoang khác.

Dấu hiện nhận biết bệnh viêm xoang sàng qua các triệu chứng điển hình sau:

– Đau nhức đầu

Người bị viêm xoang sàng thường có cảm giác đau nhức ở hai bên thái dương, đau âm ỉ ở vùng sau gáy hoặc vùng đỉnh đầu. Nguyên nhân là do các dịch nhầy bị tắc nghẽn và gây ra đau nhức do các lỗ xoang thông với mũi. Bị tắc nghẽn, các dịch này không chảy được xuống mũi mà lại chảy xuống họng nên thường khiến người bệnh muốn khạc nhổ, cảm thấy khó chịu ở cổ họng. Triệu chứng này khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng nên nhiều người thường bị nhầm lẫn nên thường chần chừ trong việc điều trị. Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi biểu hiện nặng hơn, gây khó chịu hơn so với viêm mũi dị ứng.

– Mắt mờ

Mắt mờ là một biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng. Những lúc cơ thể không được tốt cho lắm, mắt có thể bị mờ, nhòe từng lúc nhưng cũng có thể bị thường xuyên gây ra giảm thị lực. Đối với các trường họp bệnh nặng, tình trạng mờ mắt xảy ra liên tục lâu dần dẫn đến nguy cơ mất sức nhìn, cần phải giải phẫu để cải thiện.

– Ho, viêm họng mãn tính

Người  bị viêm xoang sàng thường xuyên bị ngứa rát cổ họng, ho, viêm họng, khạc ra nhiều đờm thậm chí còn có thể gây ra viêm thanh quản, đối với người cao tuổi còn có thể gây ra viêm phế quản mãn tính. Ho khan, ho kéo dài nhất là về đêm, ở trẻ em thì gây ra khó thờ. Nguyên nhân là do mủ nhầy xoang không chảy được ra mũi mà chảy đọng lại xuống họng gây ra hiện tượng viêm nhiễm khuẩn. Do bị vướng tắc ở cổ nên người bệnh thường phải ho, khạc nhổ và khịt mũi càng gây ra đau rát và sưng đỏ.

Ngoài các biểu hiện điển hình trên, người bệnh còn có thể bị nóng sốt, cảm giác khó chịu… Khi có các biểu hiện trên bạn hãy đến các phòng khám Tai Mũi Họng để có được chẩn đoán chính xác nhất và có phương pháp điều trị kịp thời, không để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, phòng các biến chứng nguy hiểm sau này.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời