BIẾN CHỨNG GẶP PHẢI KHI KHÔNG ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG KỊP THỜI

0

Viêm xoang là nỗi lo của nhiều người bệnh, đặc biệt là vào thời tiết thay đổi. Người bệnh gặp nhiều hơn những khó khăn mà thường ngày họ gặp phải. Nếu như không kịp thời tìm cách chữa trị, người bệnh có thể gặp những biến chứng khó lường.

bệnh viêm xoang

 

Theo nghiên cứu của các y bác sỹ đầu ngành, hiện nay bệnh viêm xoang mũi đã được liệt vào danh sách các bệnh cần tìm liệu pháp điều trị khẩn cấp ngay khi có triệu chứng, tránh những rắc rối sau đó, giống như viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân viêm xoang thường gặp phải những triệu chứng ban đầu là ngứa mũi gây khó chịu, chảy nước mũi, hắt xì liên tục, viêm mũi. Khi bệnh nặng hơn có thể gặp các biểu hiện khó khăn hơn như là viêm mũi, tắc mũi, nghiêm trọng hơn có thể khiến khứu giác mất cảm giác. Mỗi người bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau, nhưng không phải tất cả các liệu pháp điều trị có tác dụng đối với tất cả người bệnh, mỗi tình trạng bệnh khác nhau, sẽ có thuốc điều trị, cách chăm sóc bệnh nhân khác nhau.

Những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi mắc bệnh viêm xoang là rất nhiều, theo bác PGS.TS Phạm Trần Anh (Giảng viên khoa Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội ) :” Biến chứng hay gặp là biến chứng vùng lân cận, biến chứng não gây viêm màng não, tạo mủ trong não. Ngoài ra còn có biến chứng về hốc mắt, mủ trong xoang ứ nhiều gây ảnh hưởng đến mắt, có thể gây mù mắt, mờ mắt. Biến chứng đổi tầng, viêm xoang có thể ảnh hưởng đến trên và dưới đường hô hấp, có thể dẫn đến viêm xoang phế quản…

Chính vì vậy, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, cũng như tìm cách điều trị bệnh đối với người bệnh viêm xoang là rất cần thiết. Để tìm được các biện pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn, việc làm đầu tiên của bạn là nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế,để có được nhận định chính xác nhất về tình trạng bệnh khi đó.

Việc nên làm tiếp đó là cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, xác định nguồn gốc chính là điều quan trọng trong quá trình điều trị. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang có thể tóm gọn như sau :

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể tăng khả năng nhiễm viêm xoang.

Vệ sinh các nhân, đặc biệt là vệ sinh mũi không sạch sẽ có thể dễ dàng bị vi khuẩn tấn công.

Sức đề kháng của cơ thể kém, do thiếu chất dinh dưỡng. Dẫn đến việc không đẩy lùi được các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác như là do ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, rất dễ nhiễm bệnh viêm xoang.

Một vài nguyên nhân trên sẽ khiến người bệnh sống chung với viêm xoang trong thời gian dài, với những phiền toái mà bệnh mang lại. Bạn hãy theo dõi các biểu hiện của bệnh để có thể hiểu rõ tình trạng bệnh, tránh gặp phải những biến chứng không đáng có.

Một số lưu ý dành cho bạn khi mắc bệnh viêm xoang là cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng với người bệnh, thức uống có cồn hay những loại thuốc dễ khiến người bệnh kích ứng với các thành phần của thuốc. Giữ vệ sinh cá nhân, môi trường sống thường xuyên, sạch sẽ nhằm phá hủy không gian sống của vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh viêm xoang mũicó thể được chữa khỏi bằng các liệu pháp khác nhau, từ những loại thuốc được sản xuất trên thị trường, hay có thể là các bài thuốc dân gian, người bệnh sẽ nhanh chóng làm giảm các biểu hiện của bệnh viêm xoang. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh, có sức khỏe tốt và làm việc hiệu quả !

Xem thêm :

>> Top câu hỏi về bệnh viêm xoang

>> Dấu hiệu viêm xoang mũi

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời