BỆNH VIÊM XOANG SÀNG SAU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

0

Viêm xoang sàng, là hiện tượng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi và mắt. Khi bị viêm xoang sàng, các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ ràng như các loại viêm xoang khác bởi viêm xoang sàng nằm sâu trong hốc mũi. Vậy bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Làm sao để nhận biết mình bị bệnh viêm xoang sàng?

Dù các triệu chứng không rõ ràng, khó nhận biết nhưng nếu chú ý thì bạn vẫn có thể dựa vào các triệu chứng sau để xác định xem liệu mình có bị viêm xoang sàng hay không:

– Đau nhức đầu kéo dài: Đau nhức đầu kéo dài, âm ỉ ở vùng sau gáy hoặc vùng đỉnh và chẩm.

– Chảy dịch mủ đặc, hôi dính ở vòm họng, ho kéo dài: Mủ của người bị viêm xoang sàng sẽ không chảy ra ngoài mũi mà chảy xuống họng nên người bệnh thường có cảm giác ngứa, rát ở cổ họng, các hạt lypho sẽ biến thành sau họng và sẽ bị viêm nề rất dễ nhầm lẫn với viêm họng hạt.

– Đối với trẻ em bị viêm xoang sau: Có triệu chứng điển hình là xuất hiện các cơn ho kéo dài về đêm, ho khò khè, khó thở.

– Đối với người cao tuổi: Viêm xoang sàng sau có thể gây ra viêm nhiễm khí quản mãn tính, để lâu sẽ thành viêm giãn phế quản vì thế thường bị ho mạnh kéo dài về đêm, khạc nhiều đờm thường xuyên.

viem xoang sang

Viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Vậy viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Viêm xoang sàng hay bất kì loại viêm xoang nào, nếu người bệnh không có cách trị viêm xoang hiệu quả kịp thời và phù hợp sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng ở mắt

Bệnh viêm xoang mũi, đặc biệt là viêm xoang sau rất dễ gây biến chứng mờ mắt. 90% biến chứng này thường gặp ở người mắc bệnh viêm xoang sàng, ở bệnh nhân viêm xoang hàm là 8% dẫn đến biến chứng mờ mắt. Biến chứng này gặp ít hơn ở người bị viêm xoang trán.

Do các hốc xoang có chứa mạch máu liên kết trực tiếp với hốc mắt. Khi các hốc xoang bị viêm nhiễm sẽ lây lan cục bộ và nối đuôi theo các mạch máu dẫn đến các biến chứng ở mắt như:

  • Viêm mô liên kết: Người bị viêm xoang sàng cấp tính có thể dẫn đến biến chứng viêm mô liên kết, có các biểu hiện như đau nhức mắt, đau nhức đỉnh đầu, lan ra bên thái dương, gây sưng mí mắt.
  • Viêm dây thần kinh thị giác: Người bị viêm xoang sàng và viêm xoang bướm có thể gây ra biến chứng này.
  • Áp xe mí mắt: Bị áp xe cả mí trên và mí dưới, ổ áp xe sẽ vỡ sau 5 ngày.
  • Áp xe túi lệ: Biến chứng này thường gặp ở ngời bị viêm xoang sàng cấp tính. Do túi lệ thông với mũi xoang vì thế khi xoang bị viêm nhiễm lây sang túi lệ gây sưng, đau.

Gây viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mạn tính với các triệu chứng như ho, khạc đờm có lẫn máu, sốt nhẹ do bệnh viêm xoang hàm và viêm xoang sàng gây ra.

Gây viêm họng mãn tĩnh

Do dịch mủ không chảy ra ngoài mà chảy xuống họng, gây viêm nhiễm ở thành họng, các hạt lympho bị kích ứng bởi các chất dịch từ xoang, sưng nề. Lâu ngày dẫn đến viêm họng hạt mãn tính.

Gây biến chứng viêm màng não, áp xe não

Nếu không được chữa trị triệt để, bệnh viêm xoang mũi nói chung và bệnh viêm xoang sàng nói riêng có thể gây ra biến chứng viêm màng não, áp xe não. Do các chất dịch viêm bọc chặt lấy dây thần kinh và tác động lên màng não, vỏ não khiến áp lực lên não tăng có thể dẫn đến bại liệt.

Viêm tắc tĩnh mạch

Viêm xoang sàng có thể gây ra viêm tắc tĩnh mạch nhưng tỉ lệ nhỏ, thủ phạm chủ yếu là viêm xoang bướm. Người bị biến chứng này màng tiếp hợp bị phù, nhăn cầu lồi về phía trước, rất dễ tử vong.

Trên đây là những biến chứng do viêm xoang sàng gây nên nếu không được chữa trị đúng và kịp thời. Qua đó bạn cũng đã có thể tự trả lời cho mình được câu hỏi Viêm xoang sàng có nguy hiểm không rồi đúng không? Khi có các biểu hiện trên, hãy nhanh chóng đến các phòng khám Tai – Mũi – Họng để được các bác sĩ khám và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm cách phòng tránh bệnh viêm xoang mũi để sức khỏe của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời