BỆNH VIÊM XOANG HÀM CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

0

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm hay không? Là câu hỏi của rất nhiều người mắc căn bệnh này. Viêm xoang hàm cũng là một trong những bệnh viêm xoang thường gặp, biểu hiện dưới 3 thể: Viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mạn và viêm mủ xoang hàm do răng. Loại bệnh lý này thường gặp ở người lớn, do biểu hiện bệnh tại khi vực việc nên cản trở nhiều đến việc ăn uống và giao tiếp của người bệnh.

benh viem xoang ham

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm hay không?

Khối xương mặt được bao phủ bởi hệ thống các xoang, tên gọi của viêm xoang tùy vào vị trí bị viêm của từng xoang. Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc vùng hàm, không có tổn thương xương với các triệu chứng như: chảy nước mũi có màu vàng xanh, đôi khi có lẫn tia máu, đau nhức vùng má và vùng hàm. Bệnh thường gặp nhất đối với các đối tượng có các vấn đề về răng miệng, chúng có thể gây biến chứng thành bệnh viêm đa xoang rất khó chữa trị.

Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm

benh viem xoang ham

Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm.

Bệnh viêm xoang hàm thường xuất hiện từ một số nguyên nhân như: Bị sâu răng không được điều trị đúng kĩ thuật; chấn thương, tai nạn lao động, do dị vật rơi vào xoang hàm; lệch vách ngăn mũi hoặc do viêm mũi dị ứng kéo dài…

Bệnh viêm xoang hàm có những biểu hiện tương tự như bệnh viêm xoang cấp tính như: chảy mủ ở mũi tại bên bị viêm; mặt đau nhức; sốt nhẹ. Ngoài ra, còn tùy theo thể viêm xoang hàm mà có thêm các triệu chứng riêng:

– Viêm xoang hàm cấp tính: Các triệu chứng thường thấy như: Nhức đầu, sốt cao, mất ngủ. Cảm giác đau nhức dữ dội là triệu chứng điển hình của giai đoạn này. Đôi khi cơn đau có thể lan sang các vị trí khác ở vùng lân cận như mắt, thái dương và trán. Đặc biệt đau nhức khi cử động mạnh hoặc cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, đau răng và vùng dưới ổ mắt cũng đau đớn nếu dùng tay ấn vào.

– Viêm xoang hàm mãn tính: Viêm xoang hàm cấp nếu không được chữa trị và có phương pháp điều trị kịp thời và triệt để rất dễ gây tái phát nhiều lần, chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy mủ có màu vàng xanh hôi thối và gây tắc bên mũi xoang bị bệnh.

– Viêm mủ xoang hàm do răng: Biểu hiện đau âm ỉ ử vùng mặt, miệng có mùi hôi thối khó chịu. Mủ chảy ra nhiều ở bên xoang bị viêm.

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm cấp và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không can thiệp kịp thời và có cách điều trị đúng, triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • Bệnh chuyển thành viêm đa xoang: Viêm xoang sàng sau viêm xoang trán… do vị trí các xoang này gần nhau và nó mối liên hệ mật thiết.
  • Dễ bị viêm họng, viêm thanh quản…do dịch mủ tràn xuống họng, gây viêm nhiễm.
  • Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang là những biến chứng có thể gặp phải nếu cứ để tình trạng viêm xoang kéo dài.

Để điều trị viêm xoang mũi hiệu quả, ngoài việc phát hiện bệnh sớm cần kết hợp giữa Tai mũi họng và răng hàm mặt. Nếu không muốn gặp những biến chứng nguy hiểm kể trên thì bệnh nhân cần phải chữa trị càng sớm càng sớm. Việc kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh và tăng hiệu quả điều trị. Để biết chế độ ăn cho người bị bệnh viêm xoang các bạn có thể tham khảo thêm Bệnh viêm xoang nên ăn gì?

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời