BỆNH VIÊM XOANG CÓ LÂY KHÔNG?

0

Viêm xoang có lây không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời của các bác sĩ khám tai mũi họng: bệnh này dễ dàng lây qua nhiều đường khác nhau tùy vào mức độ nặng nhẹ.

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI VIÊM XOANG

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm xoang là gì? Bệnh lý này thường gặp ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Hiện nay, có tới 32% dân số mắc bệnh và hơn ½ trong số những người này không biết mình đã xuất hiện triệu chứng viêm xoang lúc nào.

Viêm xoang có lây không?
Viêm xoang có lây không?

Nguyên nhân nào khiến bệnh này xuất hiện nhiều ở con người Việt Nam?

+ Khí hậu thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa, rất thích hợp cho các vi khuẩn và virut của bệnh viêm xoang sinh sống. Thời tiết thường thay đổi đột ngột cho nên dễ dàng bị viêm nhiễm vi khuẩn và nấm ngứa cho vùng mũi của bạn.

+ Một số yếu tố bên ngoài tác động vào mũi như: khói bụi, các chất độc từ mùi trong không khí,… khiến cho con người dễ dàng mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Nhất là tình trạng bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng. Đây là hậu quả của việc đất nước đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh chóng, nhiều nhà máy, công trình mọc lên khiến bụi bặm và nhiều chất khác ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

+ Dị ứng do lông thú, phấn hoa, viêm mũi dị ứng thời tiết,….

+ Hệ thống miễn dịch kém, xuất hiện một số bệnh trong cơ thể liên quan tới hệ hô hấp, viêm phế quản, cảm lạnh,… nhưng không điều trị dứt điểm, kéo dài khiến cho vi khuẩn tích tụ trong mũi và sinh ra viêm xoang.

BỆNH VIÊM XOANG CÓ LÂY KHÔNG?

Rất nhiều chuyên gia nghiên cứu về tai – mũi – họng khi nghiên cứu và thăm khám bệnh cho nhiều bệnh nhân đã khẳng định rằng: viêm xoang là bệnh lý dễ dàng lây cho người khác. Nếu không cẩn thận bạn cũng sẽ là bệnh nhân bị dính phải tình trạng bệnh này. Tùy thuộc vào từng điều kiện tác động cũng như mức độ ảnh hưởng của các vi khuẩn khi bị viêm xoang để khẳng định chắc chắn rằng bạn sẽ bị viêm xoang khi tiếp xúc với những người viêm xoang.

Vệ sinh vùng mũi sạch sẽ để tránh viêm xoang
Vệ sinh vùng mũi sạch sẽ để tránh viêm xoang

Không phải ai cũng bị viêm xoang và cũng không phải bất cứ những người gặp bạn trong khi họ bị mắc chứng bệnh này đều sẽ bị bệnh. Mà thực chất bệnh xuất hiện, phát triển rồi gia tăng khi cơ thể bạn tiếp xúc với nguồn gây bệnh quá lớn, mỗ lần hắt xì của họ mang tới bạn hàng trăm nghìn vi khuẩn khác nhau cùng tấn công cơ thể bạn. Nếu như bạn không có sức đề kháng tốt để trụ vững với những loại vi khuẩn này thì chắc chắn bạn sẽ bị đổ xuống và bị chúng tấn công vào vùng xoang mũi ngay lập tức.

Hiện nay, cứ 5 người bình thường mà có 1 người viêm xoang thì sau một thời gian ngắn trong 4 người còn lại sẽ có thêm 2 người nữa bị bệnh viêm xoang có biểu hiện giống người đầu tiên bị.

Nguyên nhân khiến họ mắc phải chứng bệnh này chính là hệ thống miễn dịch của họ không tốt, khả năng kháng khuẩn kém. Chức năng làm việc, thanh lọc độc tố ở bộ phận hô hấp kém dẫn tới khả năng lây nhiễm viêm xoang nhanh hơn.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ BỊ LÂY VIÊM XOANG?

Viêm xoang là bệnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nhưng nó như một con bọ chét, hút dần những sinh lực, phá hỏng hệ thống miễn dịch và làm cho con người ngày càng mệt mỏi, chán nản, uể oải hơn hẳn thông thường.

Những đối tượng nào dễ bị lây nhiễm viêm xoang? Thông thường những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về hệ thống miễn dịch kém, không có khả năng tự kháng lại các vi khuẩn và virus gây bệnh từ bên ngoài sẽ dễ mắc những chứng bệnh này.

Sử dụng công cụ hỗ trợ để thông mũi, hút chất nhầy khi bị viêm xoang
Sử dụng công cụ hỗ trợ để thông mũi, hút chất nhầy khi bị viêm xoang

Nếu vô tình không biết người bệnh cạnh đang bị viêm xoang mà đứng cạnh họ khi họ bắt đầu hắt xì không có khẩu trang bảo vệ, thì khả năng bạn bị nhiễm bệnh viêm xoang khá cao.

Phụ nữ mang thai có hệ thống miễn dịch suy giảm, thường xuyên bị nghẹt mũi và nếu tiếp xúc với môi trường có nhiều vi khuẩn gây hại cho viêm xoang nữa thì chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng bệnh viêm xoang xuất hiện.

Những người có sức đề kháng kém như thường xuyên mắc các bệnh như cảm cúm, đau nhức cơ thể, viêm họng, viêm hô hấp cấp, đau họng, viêm loét dạ dày,…

Những người đang sống trong môi trường thành thị. Đây là đối tượng dễ bị lây nhiễm từ viêm xoang bởi vi khuẩn tồi tại trong không khí lâu dài, nếu tồn tại trong không khí đang bị ô nhiễm của cuộc sống đô thị thì chắc chắn bệnh lây lan với mức độc chóng mặt hơn.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm xoang. Qua bài viết này người đọc cũng biết rõ được viêm xoang có lây không, lây qua những đường nào, đối tượng dễ bị lây nhiễm là ai. Hãy tham khảo thêm thông tin về kiến thức viêm xoang mũi tại thuocchuaviemxoang.com.

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời